Tập thể thao có ảnh hưởng tới làn da? Và cách chăm sóc làn da trong và sau khi tập luyện như thế nào?

Tập thể dục, thể thao hay tập gym là những hình thức thức bổ ích nhằm giúp chúng ta giữ được vóc dáng săn chắc, sức khỏe tốt và đồng thời nâng cao quá trình sản xuất endorphin (một hooc môn làm cho tinh thần của ta phấn chân hơn). Đại đa số chị em phụ nữ chúng ta nghĩ rằng chăm sóc da thường là vào buổi sáng hoặc tối hay những buổi rảnh rỗi đi spa chăm sóc da mà  quên đi việc chăm sóc da của mình trước và sau khi tập thể dục, thể thao >> dẫn đến da khô và mụn.

SPORTCITY sẽ cho bạn biết biện pháp chăm sóc da khi tập gym hữu hiệu để bảo vệ da và ngừa mụn hiệu quả sau khi tập luyện thể thao qua bài viết này nhé!

Chăm sóc da trước khi luyện tập:

-Thứ nhất: Tẩy trang trước khi vận động

Tại sao lại phải tẩy trang trước khi vận động? Vì sự kết hợp giữa mồ hôi và lớp trang điểm sẽ làm cho da sản sinh ra nhiều dầu. Lúc vận động, lỗ chân lông mở rộng ra để cho mồ hôi thoát ra ngoài. Một điều quan trọng chúng ta phải biết trong quá trình chăm sóc da là hãy để cho da “thở” theo quy trình tự nhiên. Nếu để một lớp trang điểm trên mặt thì lỗ chân lông sẽ bị bít đi và quá trình trên sẽ không thể diễn ra, dẫn đến mụn trứng cá và mụn đầu đen.

-Thứ hai: Thường xuyên lau chùi vệ sinh dụng cụ thể thao của bạn

Vi khuẩn xuất hiện ở xung quanh bạn mặc dù bạn không thể nhìn thấy chúng. Khi bạn chơi thể thao tiếp xúc với môi trường bên ngoài dụng cụ của bạn sẽ bị vi khuẩn bám lại rất nhiều và đa phần chúng là vi khuẩn có hại có sức khỏe của bạn và hơn nữa khi chơi thể thao cơ thể bạn tiết ra rất nhiều mồ hôi là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tích tụ và sản sinh. => Vì thế bạn hãy thường xuyên vệ sinh dụng cụ thể thao của mình, và rửa tay trước và sau khi tập luyện bạn nhé^^

-Thứ ba: Đối với phái đẹp chúng ta nên cột tóc gọn gàng khi luyện tập

Nếu tóc bạn dài, đừng để nó lòa xòa trên mặt. Bạn nên sử dụng băng-đô thun đeo trán hoặc buộc cao kiểu đuôi ngựa ra phía sau. Với băng-đô, hãy đeo từ phần tóc trở lên để không khiến phần trán quá nóng và bị viêm. Bạn cũng nên lưu ý rằng sản phẩm chăm sóc tóc có thể làm tắc lỗ chân lông và gây mụn khi mồ hôi tuôn ra lúc tập. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng gel, mouse trên tóc lúc đang trong phòng gym.

-Thứ tư: Bù nước cho cơ thể:

Trong quá trình tập luyện, hãy giữ cho cơ thể luôn đủ nước, vì bạn sẽ bị mất nước do đổ mồ hôi qua da khi rèn luyện vóc dáng. Tế bào da bị mất nước nhiều sẽ chết và dễ đóng lại làm tắc lỗ chân lông. Để giữ cơ thể luôn đủ nước, bạn hãy nhớ mang theo bình nước uống cũng như tự nhắc mình thường xuyên bù nước trong suốt thời gian tập luyện nhé.

 Chăm sóc da sau khi luyện tập:

-Thứ nhất: Rửa mặt sau khi luyện tập:

Khi tập luyện, tuần hoàn máu trong cơ thể bạn sẽ tăng nhanh khiến da nhạy cảm hơn. Bạn cần phải rửa mặt bằng dung dịch nhẹ sau khi tập luyện, hãy dùng sản phẩm chứa thành phần như axit clycolic hoặc tinh dầu trà vì chúng giúp ngăn tắc lỗ chân lông. Không nên lau mặt mạnh bằng khăn mà hãy dùng khăn khô thấm chặm nhẹ lên da.

-Thay đồ ngay sau khi tập luyện

Sau khi tập luyện xong, quần áo gym mà chúng ta đang mặc trên người sẽ truyền mồ hôi và bụi bẩn lên cơ thể chúng ta, dẫn đến tình trạng bít lỗ chân lông trên cơ thể, là nguyên nhân cho mụn lưng và những nơi khác trên cơ thể. Bạn hãy tắm và thay đồ sạch ngay sau khi tập luyện để các chất đó không làm tắc lỗ chân lông trên cơ thể nhằm tránh nổi mụn trứng cá.

-Mang dép kẹp khi đi tắm lúc kết thúc thời gian tập luyện

Vi khuẩn và cả nấm mốc, tảo có thể đọng lại trên sàn nhà tắm ở phòng tập. Vì vậy, bạn hãy mang dép kẹp hoặc thứ gì đó tương tự để giữ chân không bị dính nước dưới sàn nhé.

– Không tắm bằng nước quá nóng ngay sau khi tập xong

Tắm nước nóng sau khi tập luyện tạo cảm giác khá thoải mái nhưng bạn hãy cẩn thận. Nguyên do là chất dầu tự nhiên do da tiết ra sẽ bị nước quá nóng cuốn đi, khiến da dễ bị khô và rát. Bạn có thể chọn cách tắm nhanh bằng nước hơi ấm.

-Dưỡng ẩm cho da

Như đã đề cập, da cần phải đủ nước trong quá trình tập luyện. Ngoài việc uống nước bạn cần giữ cho da trên cơ thể và mặt đủ ẩm để không bị nứt. Nếu da bạn bị nhờn thì có thể chọn sản phẩm dưỡng ẩm không dầu.

Nếu da bạn nhạy cảm hoặc dễ bị nổi mụn trứng cá thì việc chăm sóc da cần hết sức cẩn thận, đặc biệt là chăm sóc da khi tập gym hay luyện tập thể dục thể thao. Đây là việc làm cần thiết để giữ cho da khỏe và bạn có thể kiểm soát, ngăn ngừa tốt hiện tượng mụn trứng cá.